Huyện Xuyên Mộc – Thủ phủ du lịch, tổ hợp giải trí tương lai

Với những tiềm năng lợi thế về thiên nhiên, rừng nguyên sinh, suối nước nóng Bình Châu. Đặc biệt với bờ biển dài cùng hàng chục dự án du lịch, tương lai huyện Xuyên Mộc sẽ là thủ phủ mới của du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tiềm năng

H.Xuyên Mộc có quần thể suối nước nóng Bình Châu nhiệt độ lên đến 82°C, cùng với 32 km bờ biển với bãi cát có độ dốc thoải, Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu… Với những lợi thế như trên, những năm qua tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có định hướng phát triển để nơi này thành một điểm du lịch thu hút ở phía Nam. Bà Lê Thị Trang Đài, Chủ tịch UBND H.Xuyên Mộc cho biết, với những tiềm năng hiện đang có, địa phương sẽ nhanh chóng hình thành các khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tầm cỡ khu vực và quốc tế, cũng như phát triển du lịch sinh thái kết hợp cộng đồng, góp phần đưa Bà Rịa – Vũng Tàu ngày càng trở nên một điểm đến hấp dẫn khách thập phương.

“Du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được H.Xuyên Mộc xác định là 2 trụ cột chính trong giai đoạn 2020 – 2025 để phát triển kinh tế địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân. Với mục tiêu tập trung phát triển du lịch, đa dạng các mô hình du lịch bằng những sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, địa phương đang tích cực tạo điều kiện triển khai các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư”, bà Lê Thị Trang Đài nói thêm.

Ngoài tập trung phát triển du lịch theo đúng định hướng, H.Xuyên Mộc còn đẩy nhanh các dự án phát triển đô thị vệ tinh, cung cấp các dịch vụ du lịch, thương mại đa dạng cho người dân và du khách. Dự kiến đến năm 2030 sẽ hình thành 4 khu đô thị vệ tinh xung quanh các dự án du lịch ven biển.

Theo đó, khu trung tâm thị trấn Phước Bửu trong tương lai sẽ là trung tâm hành chính, 2 xã vệ tinh Bình Châu và Phước Thuận là nơi phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và ổn định khu dân cư. Các đô thị vệ tinh này hướng đến mục tiêu tạo sự khác biệt về kiến trúc, bảo tồn rừng, không gian sinh thái… Đối với khu vực Phước Thuận, ngoài các dự án du lịch ven biển thì vẫn hiện hữu các thôn, ấp mà hơn 70.000 dân đang sinh sống bằng nghề đánh bắt thủy sản, canh tác nông nghiệp… Huyện sẽ đưa các loại hình du lịch gắn với cộng đồng, phát huy hiệu quả không gian biển và các sản phẩm du lịch trên biển, hướng dẫn người dân cùng doanh nghiệp làm du lịch bằng chính sản phẩm của mình.

Nhà phố vườn

Nhà phố vườn “Triple Keys” 2 tầng, 3 chìa khóa – phân kỳ Morito (Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí NovaWorld Ho Tram) (Ảnh phối cảnh)

Hiện nay, trên địa bàn H.Xuyên Mộc có 83 dự án du lịch được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng diện tích gần 3.000 ha, tổng vốn đăng ký gần 20.000 tỉ đồng. Trong đó 19 dự án đã và đang thực hiện, 3 dự án hoàn thành đầu tư và đang hoạt động hiệu quả. Các dự án này chủ yếu nằm dọc đường ven biển từ cầu Sông Ray (xã Phước Thuận) đến xã Bình Châu, rừng phòng hộ, suối nước nóng Bình Châu… Trong đó có những dự án du lịch 5 sao chuẩn quốc tế.

Bà Lê Thị Trang Đài, cho biết nếu trước đây các dự án du lịch chậm triển khai bị thu hồi thì hiện nay các chủ đầu tư mới đang ngày đêm triển khai thi công xây dựng. Hai năm nay, dọc đường ven biển Phước Thuận – Bình Châu có thể nhìn thấy rõ sự thay đổi tại các dự án. “Hiện địa phương có 33 dự án đã bàn giao mặt bằng và đang triển khai xây dựng. Đặc biệt có chuỗi dự án NovaWord Hồ Tràm, được địa phương kỳ vọng sẽ tạo điểm đến hấp dẫn mới cho huyện nói riêng và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung khi đưa vào hoạt động”, bà Lê Thị Trang Đài cho biết thêm.

Hiện nay tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến đường trục chính trên địa bàn tỉnh. Theo đó, những tuyến đường này sẽ liên kết các huyện, thành phố của tỉnh lại gần với nhau, làm giảm thời gian lưu thông. Ngoài ra, H.Xuyên Mộc cũng tiến hành làm các tuyến đường liên xã, liên ấp, giao thông nông thôn để tạo thuận lợi trong di chuyển. Đặc biệt là các tuyến đường từ trung tâm huyện ra tuyến ven biển Hồ Tràm, Bình Châu là nơi đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư triển khai các dự án du lịch đẳng cấp.

“Huyện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, thực hiện các dự án đầu tư phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển du lịch của địa phương. Với sự quan tâm của tỉnh, H.Xuyên Mộc quyết tâm xây dựng, phát triển ngành du lịch của địa phương theo đúng định hướng đã đề ra trong thời gian tới”, bà Lê Thị Trang Đài khẳng định.

Tại Nghị quyết 09/2017 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về phát triển du lịch chất lượng cao giai đoạn 2017 – 2020, định hướng đến năm 2030 và Nghị quyết Đảng bộ H.Xuyên Mộc nhiệm kỳ 2021 – 2025 đặt mục tiêu xây dựng và phát triển huyện này thành trung tâm du lịch mới của tỉnh. Trên cơ sở đó, H.Xuyên Mộc đã xây dựng kế hoạch phát triển ngành du lịch với mục tiêu phát triển du lịch biển – du lịch sinh thái dưới tán rừng kết hợp nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp công nghệ cao, tận dụng được tối đa những lợi thế tự nhiên đặc sắc, nằm tạo ra chuỗi sản phẩm du lịch đa dạng, cao cấp, có sức cạnh tranh.

Nguồn: https://thanhnien.vn/xuyen-moc-thu-phu-du-lich-tuong-lai-post1060944.html

Tin liên quan

Liên hệ tư vấn